fbpx
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập

Chuyện chưa kể về chàng trai nhận thư mời học từ 9 trường quốc tế

 

Điềm đạm, hoạt ngôn và có ý chí, đó có lẽ là những cụm từ mô tả đúng nhất về Lê Gia Bảo, chàng học sinh khóa đầu tiên của chương trình GSCP, người vừa nhận được thư mời nhập học của 9 trường đại học quốc tế, trong đó có Đại học Toronto, nơi được coi là “Harvard của Canada”. Hành trình chinh phục các trường tốp đầu của chàng trai này không khỏi khiến người khác bất ngờ, bởi những bí kíp có một không hai mà em lựa chọn để “đầu tư” cho sự nghiệp học hành của `mình.

Được biết, Bảo đã nhận được thư mời của không phải 1, mà tới 9 trường đại học trên thế giới, với 2 trường “hạng khủng”. Vậy cảm xúc của bạn khi đón nhận cơn mưa thư mời như thế nào?

Em rất ngạc nhiên và vui khi biết trường đại học mà mình muốn đã nhận mình. Ngoài ra em còn thấy có chút khó tin nhưng khi thực sự cầm trên tay lá thư mời nhập học thì em thấy rất tự hào.

Vậy bạn có thể cho biết lý do vì sao khiến bạn lựa chọn Đại học Toronto làm nơi dừng chân của mình không?

Em quyết định chọn University of Toronto (UoT) vì một vài lý do. Thứ nhất, không những là top 1 trường đại học tại Canada, trường đại học này là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất thế giới. Bên cạnh đó, mặc dù trong quá trình học sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng khi ra trường tại đại học này thì công việc trong tương lai sẽ được đảm bảo hơn vì trường khá có danh tiếng trên thế giới. Cuối cùng, nếu không may không được nhận vào UoT, thì nhờ vào vị thế của trường, việc ứng tuyển vào các trường đại học khác cũng sẽ suôn sẻ hơn.


Bảo có thể chia sẻ một chút về ngôi trường và chuyên ngành học mà bạn lựa chọn không?

Ngành học em lựa chọn lúc ban đầu là ngoại giao nhưng vì thấy chuyên ngành này chưa thực sự phù hợp với mình, nên em quyết định chuyển hướng của mình sang ngành khác. Sau khi tìm hiểu thì em thấy mình rất phù hợp với những chuyên ngành sử dụng đến toán học, nên chuyên ngành kinh tế nằm trong danh sách ưu tiên của em.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thêm thì em lại biết được một chuyên ngành mới bắt nguồn từ Singapore, rất có tiềm năng phát triển đó là chuyên ngành Khoa Học Kinh Tế. Ngành này là ngành ghép giữa một số ngành khác nhau như kinh tế (Economics), khoa học hành vi (Behavioral Science),nhân chủng học (Humanities). Vì vậy, em có hứng thú với chuyên ngành này nên quyết định lựa chọn mặc dù rất khó khi theo học.

Mình thấy các bạn học sinh chia sẻ rằng cuộc đua vào các trường tốp đầu rất khốc liệt. Bạn nghĩ sao?

Theo như em biết thì số lượng đăng ký vào UoT mỗi năm đều vượt sức tưởng tượng vì có thể coi UoT là Harvard của Canada nên em cũng không hy vọng nhiều. Điểm số của em ở trường không phải là xuất sắc nên em chỉ ứng tuyển với lựa chọn ban đầu là sẽ vào York University.
Vậy thì bạn đã chiến thắng chặng đua này bằng cách nào? Thay vì điểm số, những bức thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn và những hoạt động ngoại khóa em từng tham gia đã giúp em có được tấm vé vào UoT.

Vậy theo bạn, các trường đại học, nhất là các trường top đầu, họ quan tâm đến điều gì khi tuyển chọn sinh viên?

Theo em nghĩ, họ sẽ quan tâm đến các hoạt động bạn tham gia trong quá khứ, đóng góp của bạn cho cộng đồng, tính cách của bạn và cách bạn đối xử với những người xung quanh nhiều hơn là những điểm số được ghi lại thông qua quá trình học tập. Họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những đóng góp của bạn cho xã hội giúp bạn chứng tỏ được chính mình, qua những gì bạn đã trải nghiệm và sự phụ hợp của bạn với môi trường học tập của họ.


Gần đây, xu hướng tham gia hoạt động ngoại khóa ngắn hạn đang được ưa chuộng. Vì người tham gia chỉ cần bỏ thời gian mấy tiếng đồng hồ cho các hoạt động đó. Và xu hướng này được coi là một cách để nhận chứng chỉ, làm đẹp hồ sơ du học, bạn nghĩ gì về điều này?

Gần như tất cả các trường đại học mà em đăng ký đều không yêu cầu em phải trưng ra bất kỳ chứng chỉ gì cho hoạt động mà em từng tham gia vì cái họ cần là sự thật thà của mình khi khai báo. Nếu một học sinh nói rằng “Em làm vì em thích thế” thì tuy rằng nghe có vẻ ngang ngược nhưng họ lại thích sự thật thà này hơn là làm vì tấm bằng hay một cái chứng nhận.

Làm đẹp hồ sơ không sai, nhưng làm đẹp hồ sơ bằng những việc mình muốn làm thì không chỉ được đánh giá vượt trội từ phía nhận hồ sơ, mà còn đem lại cho mình những trải nghiệm mới, những niềm vui, niềm hãnh diện. Cuối cùng, chúng ta không phải nuối tiếc sau này vì không ai khác nhưng mình là người đã làm được những điều đó, đã thỏa mãn được chính mình.

Vậy còn những dự án xã hội dài hơi thì sao, bạn có đánh giá nó cao hơn hoạt động ngoại khóa không?

Đối với em, dự án xã hội dài hay ngắn không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa của nó với cộng đồng, với chính bản thân mình. Ý tưởng ban đầu của những bạn trẻ đều đơn giản là mong muốn thay đổi cộng đồng, địa phương nơi họ sống. Họ muốn thể hiện ước mơ và suy nghĩ của mình đến mọi người xung quanh. Sẽ mất đi rất nhiều giá trị tích cực nếu các dự án chỉ là công cụ giúp bạn tiến xa hơn. Nếu bạn tham gia một dự án và ghi hoạt động đó vào hồ sơ, nhưng trong quá trình học đại học bạn không thể hiện được những điều mình đã viết thì khả năng bạn bị mất điểm trong mắt bạn bè và các nhà tuyển sinh rất cao.

Được biết Bảo cũng đã từng tham gia dự án xã hội, bạn có thể chia sẻ thêm về dự án này ?

Dự án “Đồng Tâm Kết” của em hướng tới đối tượng là các bạn nhỏ trung học cơ sở, nhằm khuyến khích các bạn tham gia những hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Khi hiện nay thời gian các bạn sử dụng thiết bị điện tử chiếm phần lớn thời gian trong ngày. Điều đó dễ gây ra những bệnh về mắt, đăng nhập vào những trang web không lành mạnh, và nguy hiểm hơn cả là nghiện sử dụng thiết bị điện tử.

Bạn có cho rằng, chính kinh nghiệm điều hành và triển khai dự án xã hội đã giúp bạn chinh phục cùng lúc 9 trường đại học?

Em cũng học được khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi làm dự án, tuy nhiên đa phần là từ các coach trong GSCP. Các coach đã giúp đỡ em cũng như hướng dẫn em những kỹ năng lãnh đạo khi khi làm việc nhóm. Em vẫn đang cố gắng áp dụng và hoàn thiện kỹ năng này trong không chỉ khi làm dự án mà còn trong cuộc sống của mình. Nhóm dự án của em ban đầu dự định thực hiện trên địa bàn Hà

Nội và có xu hướng tiến vào Nam trong tương lai nhưng do gặp một số trục trặc trong quá trình triển khai. Nên em đã thử tự mình thử thực hiện dự án trên địa bàn nhỏ hơn tại Hà Đông. Em cảm nhận dự án tương đối ổn định nhưng em vẫn chưa có cơ hội mở rộng dự án ra các địa phương khác như dự định.

Vậy ước mơ của Bảo là gì?

Em không có ước mơ gì sâu xa trong cuộc sống. Hiện tại, em chỉ mong sẽ có một sự nghiệp vững chắc trong tương lai và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, em hy vọng có thể thỏa mãn đam mê của mình là chơi được càng nhiều nhạc cụ càng tốt.

Câu hỏi cuối cùng dành cho bảo là nếu như có một lời mời được trở thành cố vấn cho các dự án xã hội của các em học sinh khóa sau của GSCP, Bảo có sẵn sàng nhận lời không?
Vì là năm đầu tiên bước vào đại học nên em ưu tiên muốn dành nhiều thời gian nhất cho việc học ở trường. Tuy nhiên, nếu sắp xếp được thời gian thì em sẵn sàng tham gia ạ.

Cảm ơn Bảo vì đã dành thời gian để tham gia cuộc phỏng vấn của GSCP. Chúng mình chúc Bảo đạt được nhiều thành công trong quá trình học tập sắp tới tại Canada cũng như đạt được mục tiêu và ước mơ của bản thân. GSCP hẹn gặp lại Bảo trong một ngày gần nhất!

Tìm hiểu thêm về GSCP, bạn đồng hành của Gia Bảo trên hành trình chinh phục “Harvard của Canada” tại http://gscp.veo.com.vn/

Leave a Reply

Loading...
0705-081-088